Trường Thực nghiệm GDPT Tây Ninh


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN

avatar
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc

Nếu bạn phải tranh đấu để có thể ra khỏi giường vào sáng đầu tuần mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, thì kẻ phải giơ đầu chịu báng nên là thói quen ngủ nướng của bạn vào các ngày cuối tuần. Đó là những gì rút ra theo một nghiên cứu gần đây của nhóm các chuyên gia tại Đại Học Nam Texas (University of Texas Southwestern). Theo các nhà khoa học, quan niệm rằng ngủ nướng vào thứ Bảy và Chủ nhật sẽ giúp cơ thể lấy lại “những gì còn thiếu” trong các ngày giữa tuần chỉ là một chuyện hoang đường. Thay vì giúp ích, vài giờ ngủ nướng vào cuối tuần có thể khiến con người ta mệt mỏi hơn.

Lý giải cho nguyên do của hiện tượng, các nhà khoa học nói rằng hành động trên của bạn sẽ làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Vào ngày thứ Hai đầu tuần, bạn sẽ phải dậy sớm trong khi hai ngày trước đó nhịp sinh học đã bị đổi khác, và cơ thể phải cố gắng điều khiển chiếc đồng hồ sinh học này để khiến chúng quay trở lại bình thường. Điều này làm cho cơ thể bạn/tinh thần bạn mệt mỏi hơn.

“Một nhầm tưởng lớn của việc thiếu ngủ là nếu chúng ta thiếu ngủ vào các ngày trong tuần thì chúng ta cần phải ngủ bù lại đúng số giờ thiếu vào cuối tuần” Tiến sĩ Gregory Carter, một trong các thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhịp sinh học (loại “nhảy” 1 lần mỗi ngày, ví dụ như kích hoạt chế độ thức từ chế độ ngủ) của cơ thể chúng ta có thể thích ứng trong khoảng thời gian biến thiên 1h-2h trở lại, điều này có nghĩa rằng nếu bạn chỉ ngủ thêm đôi chút vào các ngày cuối tuần thì sẽ không có hiệu ứng nào đáng kể vào ngày làm việc thứ Hai. Tuy nhiên, trong trường hợp trì hoãn việc lên giường hoặc thức dậy nhiều hơn 2h so với bình thường, bạn sẽ cảm thấy khó đi vào giấc ngủ mà thức dậy lại mệt mỏi. Hiệu ứng này sẽ càng tăng thêm nếu chúng kết cặp với các thói quen xấu khác vào ngày cuối tuần như rượu bia quá mức hoặc kiểm tra email, chat chit trên giường trước khi ngủ.

Vậy thì phải làm thế nào để bù lại một tuần làm việc vất vả và thiếu ngủ mỗi sáng đây? Các nhà khoa học nói rằng cơ thể chúng ta rất tuyệt vời, nó biết cách nghỉ ngơi hiệu quả hơn khi mệt mỏi, có nghĩa giấc ngủ sẽ sâu hơn, ngon hơn khi mệt mỏi. Do vậy, để hồi phục, bạn chỉ cần ngủ đủ 8 giờ vào các ngày cuối tuần mà thôi. Và để thực hiện hiệu quả nhất điều ngày, nên đi ngủ sớm hơn và thức dậy đúng giờ so với ngày làm việc bình thường thay vì ngủ muộn và dậy muộn. Phương pháp này cũng hiệu quả ngay cả đối với những người mắc chứng khó ngủ.

Một thông tin bên lề thú vị khác là trước đó các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc tạm tắt chuông đồng hồ báo thức mỗi sáng chỉ để có đôi ba phút ngủ gắng sau một đêm ít ngủ có thể làm con người ta cảm thấy mệt mỏi hơn cả việc thức dậy ngay lúc đó.

NguồnTelegraph
Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog