Trường Thực nghiệm GDPT Tây Ninh


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Trợ giáo

avatar
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc
Suốt ngày bị nhốt trong nhà, hay cứ nghỉ hè là bị bắt về quê hoặc đi học thêm... Tất cả đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít em nhỏ.

Chán vì suốt ngày bị nhốt trong nhà

Cứ mỗi lần đến kì nghỉ hè là Trâm Anh, học sinh lớp 5 trường tiểu học Lý Thường Kiệt, Hà Nội đều cảm thấy rất buồn bã. Trâm Anh tâm sự rằng, nghỉ hè là khoảng thời gian chán nhất của cô bé, vì bố mẹ bận rộn đi làm suốt cả ngày, ông bà nội ngoại thì ở quá xa. Bố mẹ cũng quản lý Trâm Anh rất chặt, vì sợ con tiếp xúc với bên ngoài sẽ hư nên không cho phép cô bé đi đâu. Vì thế hầu như Trâm Anh chỉ luẩn quẩn chơi ở nhà với cô giúp việc.

“Cứ mỗi kì nghỉ hè các bạn trong lớp đều được về quê hoặc đi du lịch còn em thì chỉ lủi thủi một mình. Bố mẹ không có một chút thời gian nào để chơi với em. Năm nào cũng vậy, em chỉ mong nhanh hết kì nghỉ hè để có thể đi học lại, vì còn được gặp bạn bè”, Trâm Anh nói với giọng buồn thiu.


Sợ nghỉ hè vì phải về quê

[justify]Hùng hiện đang là học sinh lớp 8 trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) cũng rất ghét nghỉ hè như Trâm Anh, nhưng lý do của Hùng lại hoàn toàn khác.

Nghỉ hè là y như rằng Hùng bị bố mẹ đưa về quê ngay lập tức. Vì theo suy nghĩ của bố mẹ thì về quê cho an toàn, ở trên thành phố không đi học lại dễ bị bạn bè xấu rủ rê chơi bời. Về quê có ông bà, cô chú quản lý nên bố mẹ yên tâm hơn. Hùng tâm sự: “Giờ em đã lớn rồi, rất muốn được ở trên đây đi học thêm các lớp ngoại khóa để có điều kiện tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn. Nhưng bố mẹ lúc nào cũng sợ em hư hỏng rồi bắt em về quê. Về thăm ông bà cô chú thì cũng tốt nhưng mà ở quê suốt mấy tháng liên tục chỉ ăn ngủ thì buồn lắm. Em mà nói thì bố mẹ lại bảo mới tí tuổi đầu đã đòi hỏi. Vì vậy mà em rất ghét nghỉ hè. Thà cứ đi học còn hơn”.

Ám ảnh nghỉ hè vì phải học quá nhiều

Với bạn Tường Vi, học sinh lớp 11 trường THPT Trần Phú (Hà Nội) thì cứ mỗi khi hè về lại toát mồ hôi vì phải chạy xô đi học nên nghỉ hè đã trở thành một nỗi ám ảnh. “Bố mẹ kì vọng ở em quá nên nghỉ hè là bắt em học thêm tiếng Nhật, rồi đàn piano, học hát, học vẽ... Mang tiếng được nghỉ hè mà có nhiều hôm em phải học đến 3, 4 ca. Em rất chán nản. Mùa hè là mùa học sinh chúng em được nghỉ ngơi mà sao lại bắt em học nhiều như vậy. Bố mẹ không bao giờ hiểu điều đó...”, Vi thở dài nói.


Theo Vi tâm sự thì từ nhỏ em đã phải học như vậy rồi nên chưa bao giờ em có một mùa hè thực sự, mà ngược lại mùa hè còn tồi tệ hơn cả những kì học bình thường, vì đi học thì em chỉ phải học văn hóa thôi, trong khi hè thì vừa phải học văn hóa thêm vừa phải phải học quá nhiều môn ngoại khóa.

Ý kiến chuyên gia

Chia sẻ với tâm sự của các em, chuyên gia tư vấn Nguyễn Thanh Giang (Trung tâm tư vấn Hà Nội) có phân tích rằng, những bạn học sinh có tâm lý sợ nghỉ hè như các em cũng không phải ít trong xã hội hiện nay. Bởi kì nghỉ hè vốn được xem là một kì nghỉ ngơi, vui chơi, học hỏi giúp ích cho các em phát triển thoải mái. Nhưng hiện nay, các em học sinh vẫn chưa được tự quyết định cho mình một kì nghỉ mà bản thân các em thấy thú vị nhất. Mọi quyết định vẫn thuộc về cha mẹ.

Các bậc phụ huynh đừng nên coi thường kì nghỉ hè của các con mình. Trước khi các con mình nghỉ hè, cha mẹ hãy trao đổi ý kiến cùng con, để biết con thực sự muốn gì và sau đó hãy lên một kế hoạch bổ ích nhất cho con mình. Đừng để mỗi kì nghỉ hè lại trở thành một nỗi chán nản cho con, như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và tâm lý của con cái chúng ta.
Nguồn afamily.vn
Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create your own blog