Trường Thực nghiệm GDPT Tây Ninh


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhha

avatar
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình

Cần cảnh giác trước những trò lừa gạt qua facebook
(BTN) - Các thành viên mạng xã hội facebook tại Tây Ninh xôn xao trước tình trạng bị tin tặc hack mật khẩu facebook rồi nhắn tin cho bạn bè trong facebook nhờ mua dùm thẻ cào điện thoại.

Trong vài ngày qua, các thành viên mạng xã hội facebook tại Tây Ninh xôn xao trước tình trạng bị tin tặc hack mật khẩu facebook rồi nhắn tin cho bạn bè trong facebook nhờ mua dùm thẻ cào điện thoại.

Nạn nhân mới đây nhất là anh L.P, cựu cán bộ Hội Chữ thập đỏ hiện đang sống cùng gia đình ở nước ngoài. Một buổi tối nọ, chị P.T - một người bạn của anh L.P bỗng dưng nhận được tin nhắn từ facebook của anh L.P nhờ mua dùm 5 triệu đồng thẻ cào điện thoại để bán cho cộng đồng Việt kiều ở nước ngoài. Tin tặc này yêu cầu chị P.T mua thẻ xong rồi cào chuyển mã qua facebook. Rất may là chị P.T vốn là một nhà báo lâu năm nên ít nhiều từng nghe qua thủ đoạn này nên đã yêu cầu Tin tặc giả anh L.P chuyển tiền trước qua thẻ ATM.

Tuy nhiên hắn ta từ chối, vẫn liên tục năn nỉ chị P.T mua dùm, từ 5 triệu đồng rồi hạ xuống 3 triệu đồng. Chị P.T biết rõ đây là hành vi lừa đảo nên lập tức cảnh báo “cả nhà facebook” cảnh giác.

Chị H.N - một người bạn khác của chị P.T lẫn anh L.P cũng cho biết, chị cũng nhận được tin nhắn tương tự nhưng khi đó chị đang ngồi cùng với một nữ facebooker khác vốn cũng khá rành rẽ chiêu trò lừa đảo này. Nữ facebooker nổi xung nhắn “chửi cho một chập”, thế là tin tặc vội vàng biến mất.

Ngay sau đó, anh L.P phát hiện trang nhà của mình bị hack, nên tìm mọi cách giành lại được và nhắn tin cho tất cả bạn bè vụ việc trên để cảnh giác. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau trang nhà của anh lại bị hack, rồi tiếp tục lấy lại được, báo hại bạn bè anh cứ nghi nghi hoặc hoặc không dám ghé trang của anh.

Chỉ mới sáng 22.8, đến lượt mật khẩu của chị T.L – nhân viên một Sở nọ bị hack. Người viết bài này đang làm việc, bỗng dưng nhận được tin nhắn từ facebook. Đẩy đưa một hồi, tin tặc lại nhờ mua dùm thẻ cào điện thoại. Người viết bài vội vàng “cập nhật trạng thái” đánh động và nhờ bạn bè điện thoại thông báo cho chị T.L biết. Theo lời một người bạn trên facebook, đang ngồi họp chị T.L tá hoả khi nhận được vô số tin nhắn la oai oái của bạn bè về vụ nhờ mua thẻ cào điện thoại từ facebook của mình.

Nghe chuyện, chị L.T – người Tây Ninh hiện đang sống ở TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, tin tặc cũng đã từng hack mật khẩu facebook của chồng chị rồi nhắn tin yêu cầu chị mua cho mấy thẻ cào loại 200 ngàn đồng. Chị thấy lạ nên kêu nhắn tin vào số điện thoại riêng. Tin tặc thấy bị lộ nên rút lui và cũng không quên khoá luôn nick của chồng chị, báo hại anh phải tạo nick, lập trang mới.

Vốn dĩ người viết bài này cũng không mấy am hiểu về công nghệ thông tin nên cũng không biết làm sao để ngăn chặn tình trạng bị chôm mật khẩu. Tuy nhiên, theo lời một số bạn bè là dân công nghệ, cần phải thường xuyên thay đổi mật khẩu facebook cũng như tự trang bị cho mình một phần mềm chống virus mạnh để đề phòng. Đến giờ vẫn chưa rõ đã có ai bị lừa vì chiêu trò này không, nhưng những người chơi facebook nên cẩn thận và cảnh giác.
Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết