Trường Thực nghiệm GDPT Tây Ninh


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN

avatar
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc
Các nhà thần kinh học cho rằng sự chăm sóc của người mẹ có ảnh hưởng rất quan trọng đến kích thước bộ não của đứa trẻ. Kết quả nghiên cứu này của Đại học California ở Los Angeles (UCLA) vừa được giới thiệu trên tạp chí The Telegraph của Anh.

Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa kích thước bộ não của hai đứa trẻ cùng 3 tuổi. Trong tấm hình dưới đây, bộ não bên trái lớn hơn và có ít đốm sẫm màu hơn bộ não bên phải. Các nhà thần kinh học cho rằng sự khác biệt này xuất phát từ một nguyên nhân chủ yếu: Cách thức đối xử của người mẹ dành cho đứa trẻ. Đứa trẻ có bộ não lớn hơn và phát triển đầy đủ hơn được người mẹ đích thân chăm sóc và luôn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của con. Đứa trẻ có bộ não nhỏ hơn chẳng những không được mẹ quan tâm mà còn bị hành hạ.


Bộ não bên trái chẳng những lớn hơn đáng kể mà còn có những vùng mà bộ não bên phải không có. Sự khác biệt này có nghĩa là đứa trẻ có bộ não lớn hơn sẽ thông minh hơn và có thể phát triển những khả năng giao tiếp trong xã hội. Ngược lại, đứa trẻ có bộ não nhỏ hơn có nhiều khả năng trở thành kẻ nghiện ngập, liên quan đến những hành vi bạo lực, nhiều khả năng không có việc làm và phải sống nhờ vào phúc lợi xã hội.

Giáo sư Allan Schore của UCLA cho biết, nếu một đứa trẻ không được chăm sóc đầy đủ trong hai năm đầu đời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đứa trẻ. Nhiều chức năng của bộ não, như chức năng ảnh hưởng đến sự thông minh, sẽ không hoạt động. Điều đáng lo là sự thiếu chăm sóc của bố mẹ được lặp lại ở nhiều thế hệ khác nhau trong một gia đình: Những đứa trẻ ít được chăm nom sau này trưởng thành và cũng không quan tâm đến con cái của họ.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết