Trường Thực nghiệm GDPT Tây Ninh


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KHCN

avatar
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc

Giờ đã là tháng 7 âm lịch và nhiều người bạn của mình ăn chay. Ấy thế là mình thắc mắc rằng liệu việc chuyển nhanh từ ăn thịt sang ăn chay có tác động gì tới sức khỏe? Mình nghe đồn rằng ăn chay sẽ nhanh đói và bị thiếu protein? Điều đó có đúng không? Qua tham khảo tài liệu thì hóa ra, chẳng những có những lợi ích tích cực về mặt sức khỏe và chế độ dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật còn có lợi ích về mặt môi trường, động vật,...

Một nghiên cứu công bố bởi các nhà khoa tại Đại học Oxford hồi đầu năm nay đã khảo sát tác động của 4 chế độ dinh dưỡng bao gồm: chế độ ăn thông thường; chế độ ăn theo chỉ dẫn toàn cầu, bao gồm ít nhất phải có rau củ quả và giới hạn thịt đỏ, đường và tổng lượng calorie; chế độ ăn chay vegetarian (vẫn dùng sữa trứng); chế độ ăn chay vegan (không dùng các sản phẩm có nguồn gốc động vật như sữa, trứng,...)

Kết quả cho thấy việc áp dụng chế độ ăn uống phù hợp theo gợi ý quốc tế sẽ giúp giảm 5,1 triệu người tử vong mỗi năm vào năm 2050. Trong khi số người chết sẽ giảm đi 8,1 triệu nếu theo chế độ ăn chay không có các sản phẩm động vật. Măt khác, các nhà nghiên cứu tước tính rằng việc ăn chay vegetarian sẽ giúp cắt giảm 63% lượng khí thải và đối với ăn chay vegan là 70%. Dưới cấp độ vi mô, những người chọn chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu tới 35%. Đồng thời những loại thực phẩm không có nguồn gốc động vật còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên.

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng bệnh tiểu đường type 2 có liên quan mật thiết với việc tiêu thụ protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua xử lý. Đáng chú ý hơn, có nghiên cứu còn chỉ ra rằng những loài động vật ăn tạp có tần suất ăn thịt trên 1 lần mỗi tuần trong thời gian 17 năm sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường 74%. Nhìn chung, tỷ lệ mắc tiểu đường ở những loài động vật ăn tạp cao gấp đôi so với nhóm ăn thực vật và điều này cũng đúng đối với những loài có sự khau nhau về trọng lượng cơ thể.

Trước đây có ý kiến cho rằng việc ăn chay sẽ dẫn tới thiếu hụt protein, nhưng trên thực tế các chuyên gia cho rằng có nhiều loại thực phẩm thay thế thịt, bao gồm đậu phụ, đậu, đậu lăng và các loại hạt. Cynthia Sass - một người ăn chay và phát ngôn viên của HIệp hội dinh dưỡng Mỹ cho biết rằng: "Đậu phụ có thể được dùng để thay thế cho cùng một lượng thịt, gia cầm hoặc cá trong hầu như bất kỳ công thức nấu ăn nào."

Lại nói tới việc ăn chay khiến cơ thể mau đói. Các chuyên gia cho rằng điều này là không đúng bởi điều đó còn dựa vào việc ăn uống một cách thông minh và nhiều loại thức ăn nhẹ có thể được dùng giữa các giờ ăn chính. Do đó, việc ngừng ăn thịt trong vòng 1 tháng vẫn hoàn toàn khả thi và thậm chí là mang lại một số lợi ích tích cực về mặt sức khỏe. Ý kiến và kinh nghiệm của bạn về việc ăn chay như thế nào? Mời chia sẻ xuống bên dưới nhé?

Nguồn: Tinh tế
Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết